Phương pháp xử lý nước thải chứa kim loại nặng

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi Xuan Thai, 12/8/20.

Đăng chủ đề mới

Chia sẻ trang này

 1. Xuan Thai

  Xuan Thai Member

  [​IMG]
  Đối với các nhà máy luyện gang thép bằng phương pháp truyền thống, các thiết bị trong nhà máy ở nhiệt độ cao lên đến hàng nghìn độ C nên muốn vận hành phải có nước làm mát và nước làm mát thường bị nhiễm kim loại nặng nếu không được xử lý mà thải ra ngoài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước nặng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. vì thế cần xử lý nước thải chứa kim loại nặng.


  Phương pháp kết tủa hóa học
  Xử lý nước thải chứa kim loại nặng hiệu quả bằng phương pháp kết tủa hóa học dựa trên phản ứng hóa học giữa chất đưa vào nước thải với các kim loại cần tách trong điều kiện pH thích hợp tạo ra kết tủa và tách khỏi nước bằng phương pháp lắng.

  Ưu điểm là đơn giản, hiệu quả xử lý cao, xử lý được ở quy mô lớn.
  Nhược điểm không xử lý được triệt để với nồng độ kim loại cao, tạo ra bùn thải kim loại.


  Phương pháp hấp phụ
  Những chất bẩn di chuyển từ môi trường nước tiến về bề mặt chất hấp thụ thông qua sự tác động của trường lực trên bề mặt.

  Phương pháp hấp phụ gồm 2 hình thức: Các chất tan bị hydrat hóa, phân tử trên bề mặt của chất rắn với phân tử chất bẩn sẽ bị hấp phụ.

  Các loại hấp phụ:

  + Hấp phụ trong điều kiện tĩnh: không cho sự chuyển dịch tương đối của phân tử nước so với phân tử chất hấp phụ mà chúng cùng chuyển động với nhau.

  + Hấp phụ trong điều kiện động: sự chuyển động tương đối của phân tử nước so với phần tử hấp phụ, là một quá trình diễn ra khi cho nước thải lọc qua lớp vật liệu hấp phụ. Thiết bị thực hiện quá trình đó gọi là thùng lọc hấp phụ hay tháp hấp phụ.


  Phương pháp trao đổi ion
  Quá trình trao đổi ion được tiến hành trong cột Cationit và Anionit. Các vật liệu nhựa này có thể thay thế được mà không làm thay đổi tính chất vật lý của các chất trong dung dịch và cũng không làm biến mất hoặc hòa tan. Các ion dương hay âm cố định trên gốc này đẩy ion cùng dấu có trong dung dịch thay đổi số lượng tải toàn bộ có trong chất lỏng trước khi trao đổi.


  Phương pháp sinh học
  Xử lý nước thải chứa kim loại nặng chất lượng bằng phương pháp này là sử dụng những vi sinh vật đặc trưng chỉ xuất hiện trong môi trường bị ô nhiễm kim loại nặng và có khả năng tích lũy kim loại nặng trong cơ thể. Các vi sinh vật như: vi khuẩn, nấm… Ngoài ra còn có các loài thực vật như: cây dương xỉ, cây thơm ổi, cải xoong…

  Quá trình đầu tiên là tích tụ các kim loại nặng và sinh khối, làm giảm nồng độ các kim loại này ở trong nước, các vi sinh vật lắng cuống đáy bùn hoặc kết thành mảng nổi trên bề mặt và cần phải lọc hoặc thu sinh khối ra khỏi môi trường nước.  Phương pháp điện hóa
  Ứng dụng sự chênh lệch điện thế giữa 2 cực kéo dài vào bình điện phân để tạo ra một dòng điện định hướng. Khi điện áp đủ lớn sẽ xảy ra các phản ứng:

  • Ở Anot: xảy ra quá trình oxy hóa anion hoặc OH- hoặc chất làm anot
  • Ở catot: khi cho dòng điện đi qua dung dịch thì cation và H+ sẽ tiến về bề mặt catot. Khi thế phóng điện của cation lớn hơn H+ thì cation sẽ thu electron của catot chuyển thành các ion ít độc hơn hoặc tạo thành kim loại bám vào điện cực.
  Xem Thêm: Quy trình xử lý nước thải công nghiệp đạt hiệu quả

  Thông tin liên hệ:
  Địa chỉ: 688/115 Quang Trung, Phường 11, Q. Gò Vấp, TP. HCM
  Trụ sở: 83-A2 khu đô thị mới Đại Kim, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP.Hà Nội
  Hotline: 0911 782 236
  Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm hỗ trợ cho việc xử lý nước thải TẠI ĐÂY
  Xử lý nước thải hợp khối | Cơ khí môi trường | Vật tư dùng xử lý nước cấp | Vật tư dùng xử lý nước thải | Thiết bị đo, kiểm soát
   

Chia sẻ trang này