Thế nào là nguyên tắc một chiều trong an toàn thực phẩm ?

Thảo luận trong 'Cửa Hàng, Công Ty' bắt đầu bởi giayphepthucpham, 26/10/21.

Đăng chủ đề mới

Chia sẻ trang này

  1. giayphepthucpham

    giayphepthucpham New Member

    Một trong những yêu cầu quan trọng đối với các cơ sở chế biến thực phẩm, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp đó là phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều. Việc đảm bảo nguyên tắc một chiều giúp cho các công đoạn chế biến không bị chồng chéo; bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến.

    Vậy bố trí theo nguyên tắc một chiều là gì ? Những loại hình sản xuất nào bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc này ? Bài viết sau đây, FSC – Food safety Center sẽ giải đáp những thắc mắc này một cách đầy đủ nhất để những ai đang làm trong lĩnh vực thực phẩm nắm và thực hiện đúng theo quy định.

    Nguyên tắc một chiều trong an toàn thực phẩm là gì ?
    Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm (hay Quy tắc 1 chiều trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm) được hiểu đơn giản là toàn bộ quá trình hoạt động sản xuất được thiết kế theo một chiều hướng thống nhất, từ nguyên liệu đầu vào cho đến những thành phẩm đầu ra được tách biệt nhau.


    Cửa vào – Nguyên liệu – Sơ chế – Sản xuất, chế biển sản phẩm – Thành phẩm – Cửa ra

    [​IMG]

    Mục đích của bố trí nguyên tắc một chiều là gì ?

    Dưới đây là lý do mà các cơ sở chế biến thực phẩm nên tuân thủ nguyên tắc một chiều:

    • Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm chéo gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm

    • Là yêu cầu bắt buộc nếu cơ sở sản xuất muốn xin cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận chất lượng khác ( iSO, HACCP, BRC,...)

    • Giúp tăng năng suất sản xuất, tránh việc chồng chéo các công đoạn
    Cơ sở nào bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc một chiều ?

    Tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, bếp ăn nhà hàng, quán ăn,... gọi chung là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc một chiều.

    Đây là yêu cầu bắt buộc và tiên quyết nếu chủ doanh nghiệp có ý định xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoặc chứng nhận ISO, HACCP, BRC,...


    [​IMG]

    Quy trình sắp xếp của nguyên tắc một chiều
    • Bước 1: Thực phẩm nhập vào sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.

    • Bước 2: Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.

    • Bước 3: Sau khi sơ chế, thực phẩm nào không nấu sẽ được trữ ở khu bảo quản bằng các thiết bị bếp công nghiệp inox, thực phẩm nào nấu đưa ra chế biến hoặc được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu.

    • Bước 4: Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu ra đồ.
    Điều kiện được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
    Ngoài tuân thủ nguyên tắc một chiều, cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện sau:

    • Đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất: Kết cấu hạ tầng kiên cố, vững chắc

    • Phải đảm bảo yêu cầu về vị trí địa lí: Cách xa khu vực ô nhiễm

    • Đảm bảo kết cấu cơ sở hạ tầng kiên cố, vững chắc.

    • Trần, tường, sàn nhà phải sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

    • Trang thiết bị dụng cụ tham gia chế biến, sản xuất đảm bảo điều kiện về sinh an toàn thực phẩm.

    • Chủ cơ sở và người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT-BYT

    • Nguyên liệu đầu vào phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.
    [​IMG]

    Đối tượng nào phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
    Nếu cơ sở của bạn thuộc các trường hợp sau đây thì bắt buộc phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ( hay còn gọi là chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm)

    Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm:
    • Cơ sở sản xuất nước giải khát

    • Cơ sở sản xuất cà phê

    • Cơ sở sản xuất trái cây sấy

    • Cơ sở sản xuất bún

    • Cơ sở sản xuất mật ong

    • Cơ sở sản xuất bánh kẹo

    • Cơ sở sản xuất nước đóng bình

    • Cơ sở sản xuất nước đá

    • Cơ sở sản xuất trà sữa

    • Cơ sở sản xuất rượu
    Cơ sở kinh doanh thực phẩm
    • Cửa hàng bánh kem

    • Cửa hàng bán thịt

    • Cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh

    • Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini
    Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
    • Nhà hàng

    • Quán cà phê, quán trà sữa,...

    • Suất ăn công nghiệp

    • Dịch vụ ăn uống các loại
    Các loại hình khác
    • Giấy phép ATTP hộ kinh doanh

    • Giấy phép ATTP kho chứa thực phẩm
    FSC - Food Safety Center là đơn vị tiên phong và uy tín trong lĩnh vực tư vấn an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó tư vấn cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những thế mạnh vượt trội được hầu hết doanh nghiệp lựa chọn và đánh giá cao.

    Đặt mọi tâm huyết cho từng dự án tư vấn, FSC không chỉ là đơn vị tư vấn mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời để hỗ trợ bất cứ lúc nào doanh nghiệp cần.

    [​IMG]

    ☎️THÔNG TIN LIÊN HỆ:

    Công Ty TNHH Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FSC

    Hotline: 093 1800 522 – 0903 809 567

    Địa chỉ: 40/6 Tô Ngọc Vân, Khu Phố 1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

    Website: giayphepthucpham.vn

    Fanpage: Kiến Thức Thực Phẩm Cho Doanh Nghiệp

    Group: Cộng Đồng Doanh Nghiệp Thực Phẩm

    UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – CHI PHÍ TỐI ƯU
     

Chia sẻ trang này