Hợp Tác Tiền ảo – ranh giới mong manh

Thảo luận trong 'Hợp Tác Làm Ăn' bắt đầu bởi nguyenhoai12, 8/7/21.

Đăng chủ đề mới

Chia sẻ trang này

 1. nguyenhoai12

  nguyenhoai12 Member

  (Tài chính) Việt Nam hiện chưa có văn bản pháp lý quy định cụ thể về khuôn khổ pháp lý cho “tiền ảo”. Riêng loại hình “ví điện tử” thì ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới cho phép một vài đơn vị, chẳng phải là ngân hàng, được thực hiện phát hành và trả tiền thí nghiệm như là một trong các loại hình nhà sản xuất trung gian thanh toán được quy định tại Luật nhà băng Nhà nước.
  Hệ lụy “tiền ảo – tiền điện tử”

  Trước thực trạng trào lưu “tiền ảo” đang vững mạnh mạnh trên thế giới, đối với mỗi quốc gia, việc điều hành cũng như các ứng xử liên quan tới loại tiền này có sự không giống nhau. Cho nên, việc nghiên cứu về tiền điện tử để ban hành sườn pháp lý nhằm điều chỉnh những khó khăn liên quan tới hiện thực này là cần yếu.

  khi Western Union Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng, mặc dầu đã bị Sở Kế hoạch và đầu cơ TP. Hải Phòng tước giấy phép kinh doanh nhưng Lăng vẫn tiếp tục kết hợp với một số đối tượng khác tiến hành việc sắm bán tiền ảo LR, thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.

  Liệu hoạt động kinh doanh tiền ảo LR của bị can Vũ Văn Lăng có dấu hiệu rửa tiền hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào việc Cơ quan thăm dò có chứng minh được Vũ Văn Lăng có biết về các đồng bạc thật mà những đối tượng ở nước ngoài dùng để mua tiền ảo LR của Lăng có xuất xứ phạm tội hay không, tỉ dụ như tiền đem đến từ sự cướp đoạt tài sản, cá độ bóng đá, làm fake thẻ tín dụng…  Theo Cơ quan Thanh tra, giám sát nhà băng (NHNN), can dự tới vấn đề này, ngày 27/2/2014, NHNN đã ra Thông cáo tin báo về Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Trong đó nêu rõ, theo những quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Bitcoin và những loại tiền ảo như vậy khác không phải là tiền tệ và không phải là công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam.

  Thế nên, việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện trả tiền ko được luật pháp thừa nhận và bảo vệ. Những tổ chức tín dụng ko được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo như vậy khác như một loại tiền tệ làm phương tiện trả tiền và cung cấp nhà cung cấp cho khách hàng.

  Việc sở hữu, tìm bán, sử dụng Bitcoin và những loại tiền ảo như vậy khác như một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được luật pháp bảo kê.

  phạm vi pháp lý

  thực tế hiện nay xuất hiện rộng rãi loại tiền điện tử ảo và có sự lầm lẫn về tiền điện tử ảo và dịch vụ trung gian thanh toán. Lực lượng tiền ảo gồm LR và một vài đồng bạc ảo khác, ví dụ đồng Bitcoin.

  đọc thêm : cháy tài khoản forex

  các loại tiền ảo này mang đặc tính của một loại tiền ảo/tiền điện tử, ko chịu sự quản lý của bất kỳ đất nước nào, tính ẩn danh cao, được các đối tượng sử dụng để bàn luận, mua bán trực tuyến trên mạng như một loại hàng hóa, dịch vụ, không phù hợp trực Tiếp đến các hoạt động của những nhà băng.

  Tiền ảo này được sử dụng như tiền thật để tậu, bán hàng hóa trên mạng hoặc để chuyển tiền, không đáp ứng trực Tiếp theo hoạt động nhà băng.

  nhóm nhà cung cấp trung gian thanh toán gồm Paypal, Payza (PZ), Solid Trust Pay (STP), Perfect Money (PM) và WebMoney Transfer. Theo đấy, Paypal về cơ bản là một cổng trả tiền trực tuyến phân phối dịch vụ trả tiền cho những đàm phán tậu bán hàng hóa trên mạng internet.

  Không chỉ thế, hiện nay hệ thống này còn cung ứng nhà sản xuất chuyển tiền giữa những tài khoản với nhau phê chuẩn account trung gian mở tại hệ thống Paypal, tương trợ việc đưa tiền trong khoảng hệ thống ngân hàng vào account Paypal để thương lượng trên mạng hoặc rút tiền từ account Paypal về account nhà băng.  Để dùng nhà sản xuất của Paypal, khách hàng phải đăng ký mở account Paypal, account này được xác thực bằng một tài khoản thẻ nhà băng. Tương tự, PZ, STP, PM… cũng hoạt động theo mô hình cung cấp dịch vụ trả tiền trực tuyến như Paypal….

  như vậy, nguồn tiền sử dụng trong các account Paypal, PZ, STP, PM và WebMoney Transfer để thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền qua hệ thống này được nạp từ những tài khoản ngân hàng. Các hình thức thanh toán này là lực lượng trung gian thanh toán do hoạt động thanh toán dựa trên những đồng tiền được phát hành và quản lý bởi nhà băng trung ương các nước nên không thể xem như tiền ảo.
   

Chia sẻ trang này